Posted by: planams | สิงหาคม 7, 2009

MIS Missed (1)

จับพลัดจับผลูเปิดลิงค์แบบ Intranet ที่มีอยู่ในคณะไปเรื่อยเปื่อย จนกระทั่งพบว่า (1) ได้รับสิทธิในการเข้าใช้ directory ระดับ admin กับเขาคนหนึ่ง (2) เจอแหล่งที่ซ่อนตัวของระบบ MIS ที่คณะเอาของเกษตรมาใช้เข้าให้แล้ว แล้วก็ด้วยความที่หงุดหงิดกับระบบที่ดีแต่ไม่ถูกนำมาใช้–ระบบที่ใช้ทำงานยังไม่ค่อยดี ก็เลยเข้าไปขุดคุ้ยดูว่าจะสามารถเล่นแร่แปรรูป source code ที่วางไว้ให้ถูกนำมาใช้งานที่เหมาะสมได้อย่างไรบ้าง

ด่านแรกที่เจอก็คือว่าใน server ที่เขาเปิดสิทธิไว้ให้นั้นมี MIS อยู่หลายโฟลเดอร์มาก เช่น mis, mis@04aug06, mis@24sep06, mis@25jan, mis-ag-new, ams-mis ซึ่งบางทีก็มี folder ย่อยเป็น mis อีก โดยใน ams-mis มี mis-new อีกครั้ง

จากการเข้าไปเช็คข้อมูลเบื้องต้นใน folder MIS ทั้งหลายก็พบว่ามีความพยายามปรับปรุงระบบ MIS นี้กันอยู่บ้าง รวมถึงมีการ update ปรับปรุงชุดของ source code ใหม่ๆ จากคณะเกษตร-พยาบาลอยู่บ้าง และควบคู่กันไปก็มีการพัฒนาระบบ MIS ขึ้นเองโดยกลุ่มบุคลากร(อาจารย์)ที่มีความสนใจในเรื่องนี้ แต่ในขณะที่มีการพัฒนานั้นก็อาจกล่าวได้เช่นกันว่า คณะได้เริ่มมีนโยบายให้ทุกคนไปใช้ระบบ CMU-MIS เป็นหลัก โดยพิจารณาได้จากหน้าตาการแสดงผลของระบบ MIS ยังคงเป็นแบบรุ่นเก่า ต่างจากของเกษตร-พยาบาลที่มีการเปลี่ยนหน้าหลักของ MIS เป็นอย่างอื่นแล้ว รวมถึงฐานข้อมูลบางตัวก็เริ่มหยุดนิ่งไป ไม่มีการปรับปรุงหรือนำเข้าสู่ระบบอีก

ช่วงแรกของการค้นพบ folder ที่เก็บงานเหล่านี้ ก็ได้เริ่มทำสำเนาชุดข้อมูลที่คิดว่าเป็นกลุ่มคำสั่งหลักในการทำงานระบบ MIS ที่ยังใช้งานอยู่ตอนนี้ และ folder ที่คาดว่ามีการ update ล่าสุดออกมาไว้ 2-3 folder ทีแรกก็คาดว่าจะนำมาศึกษาและทดลองแก้ไขข้างนอก แต่เมื่อค้นพบอีกด้วยเช่นกันว่าสิทธิที่ได้รับคือยังสามารถแก้ไขข้อมูลในระบบได้ด้วย ทีนี้ก็เลยได้ลองแก้ไข source code เพื่อให้ระบบ AMS-MIS ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งรวมทั้งการ update ฐานข้อมูลแบบ Microsoft Access ที่เราถนัดอยู่แล้ว โดยได้มีการ update ข้อมูลครุภัณฑ์ของคณะ ที่ได้ไปช่วยหน่วยพัสดุทำไว้เข้าสู่ระบบ และสามารถแสดงผลข้อมูลได้ ส่วนข้อมูลอื่นๆ ก็ได้มีการปรับปรุงแก้ไขในเรื่อง พ.ศ. – ค.ศ. ให้ถูกต้องขึ้น …..ส่วนวิธีการปรับแก้ที่ source code นั่นเดี๋ยวค่อยว่ากันอีกที

งานที่ได้ทำไปในช่วงแรกๆ คือ
1. แก้ลิงค์ -นักศึกษา- ให้ไปยังตำแหน่งอ้างอิงที่ถูกต้อง งานนี้มีการอ้างอิงไปยังลิงค์ของส่วนกลาง ซึ่งเข้าใจว่าในสมัยที่ อ.ทศพร เข้าไปเป็นผู้บริหารสำนักทะเบียนนั้น เห็นว่าข้อมูลนักศึกษาที่ส่วนกลางเก็บไว้ตอบโจทย์ได้มากกว่า จึงอ้างอิงไปที่ฐานข้อมูลดังกล่าว ในขณะเดียวกันจากการตรวจสอบข้อมูลการใช้ MIS ของคณะเภสัชศาสตร์ พบว่าคณะเภสัชศาสตร์ยังคงทำข้อมูลนักศึกษาในระดับคณะอยู่ ซึ่งทำให้คณะออกรายงานสถิติข้อมูลนักศึกษาได้เอง
2. เพิ่มลิงค์ของ CMU-MIS เข้าไปในเมนู แล้วลบหน้าลิงค์ของการ Log-in เดิมออก เพราะเดิมเมื่อคลิก log-in จะมีการเรียกหน้าเพจอีกหน้าขึ้นมา ถามว่าต้องการ log-in ที่ AMS-MIS หรือ CMU-MIS ซึ่งรู้สึกว่ามันเยิ่นเย้อ เลยทำเป็นลิงค์ 2 ลิงค์ไว้เลย
3. upload ฐานข้อมูลครุภัณฑ์ที่ทำให้หน่วยพัสดุขึ้นไว้ในฐานข้อมูล asset ซึ่งก็ต้องมีการแก้ไขชื่อ field บางอัน รวมถึงชื่อกลุ่มรหัสบางตัว เนื่องจากเดิมในระบบ asset มีบางตัวที่มีขอบเขตข้อมูลเพียง 1-2 charater แต่ในฐานข้อมูลครุภัณฑ์ซึ่งอิงกับระบบ 3 มิติด้วยนั้นมีขอบเขตข้อมูลที่กว้างกว่า
4. แก้ลิงค์ของ –กระบวนวิชา– ให้อ้างอิงรายละเอียดกระบวนวิชาจากหน้าเดิมของคณะที่มีการแสดงรหัส-ชื่อกระบวนวิชา-ภาคการเรียน ไปที่เว็บของ CMU-MIS แต่เอาข้อมูลภาคการศึกษาที่หน้าเว็บเดิมของคณะออก ซึ่งจะว่าไปก็น่าเสียดายเหมือนกันเพราะว่ารายละเอียดกระบวนวิชาในระดับคณะที่แสดงไว้เดิมนั้น มีการลงข้อมูลแผนการสอนไว้ด้วย

เบื้องต้นของการทำงานในช่วงแรกคือก็พยายามแก้ลิงค์ แก้หน้าตา แก้ฐานข้อมูลของ AMS-MIS ให้(ดูน่าจะ)ใช้งานได้ไปพลางก่อน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: